Tại sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

Tại sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi?

Bạn ngủ rất nhiều nhưng lúc nào cũng thấy mình uể oải?

Đấy, dù bạn biết bạn còn “1 đống” deadline, 1 đống công việc phải hoàn thành nhưng ai đó cứ không ngừng nói trong đầu: “Đi ngủ đi, đi ngủ thôi…” Và thế là bạn trèo lên giường, tay bấm điện thoại, thiếp đi trong lo sợ và dằn vặt vào sáng ngày hôm sau”.

Thú thật, mình đã từng vậy.

Và cũng từng cho rằng đó là biểu hiện của sự lười biếng. Hoặc nếu bạn nào nghĩ đến sự thiếu ngủ thì mọi người nên suy nghĩ lại. Mình có lúc ngủ nhiều, nhưng chỉ càng thấy mệt mỏi. Thế là đành phải dành thời gian đi nghiên cứu mọi người vấn đề này.

 Sau đây chính là 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mệt mỏi kéo dài:

Lý do thứ #1:📣 Bạn cố ép bản thân trở thành 1 người thành công nào đó trên thế giới.

Bạn đọc báo, xem tin tức và thấy người thành công họ đều dậy sớm. Điển hình là The Rock, Tim Cook, Bob Iger ..vv. Và thế là  bạn cho rằng nếu muốn thành công thì cần phải dậy thật sớm. 

Nhưng sự thật là…

Con người chúng ta được chia thành 2 nhóm: Early bird và Night owl. 

Những bạn Early bird thường dậy rất sớm, bắt tay làm việc và có hiệu suất cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên, ngược lại, những bạn Night owl thì thường thức khuya và có xu hướng mệt mỏi mỗi khi chào buổi sáng. Thế nhưng họ sẽ vào cái guồng công việc và thực sự sống khi về đêm.

Lúc này, nhiều bạn sẽ cho rằng, nhóm Early bird dễ thành công hơn nhóm người Night owl, hoặc họ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn. Điều này hoàn toàn không đúng. Giả sử một người dậy lúc 4h, ngủ đủ 1 ngày 8 tiếng thì không khác gì người dậy lúc 8h và cũng ngủ 1 ngày 8 tiếng. Cái quan trọng ở đây là không phải việc bạn ngủ lúc mấy giờ mà quan trọng bạn đã làm gì trong khoảng thời gian bạn thức.

Thêm một nghiên cứu khác của hai nhà khoa học tâm lý Richard D. Roberts và Patrick C. Kyllonen. Họ thực hiện trên 420 người, ở các lĩnh vực: kiến thức cơ học, kỹ thuật, toán học tổng quát. Và kết quả đã chỉ ra rằng các bạn cú đêm có xu hướng thông minh và tốc độ xử lý thông tin nhanh nhạy hơn nhiều. Phải kể đến một số người như cựu tổng thống Mỹ Obama, Winston Churchill, Keith Richards hay huyền thoại nổi tiếng Elvis Presley.  

Vì vậy không có lý do gì bạn phải ép mình sống lối sống không phù hợp với bản thân cả.

Lý do thứ #2: ☕ Bạn uống cà phê sai thời điểm

Trong cafe có một hoạt chất kích thích được gọi là Caffeine. Chất này sẽ khiến con người khó rơi vào trạng thái ngủ sâu. Nói đến đây mình biết sẽ có rất nhiều bạn như mình. Tức là bạn có thể dung nạp những chất kích thích mà không cảm thấy vấn đề gì. 

Nhưng hãy nghĩ lại… 

Mình muốn nói ở đây là chất cafein sẽ ngăn cơ thể khó tiến vào trạng thái ngủ sâu – Mà chính giấc ngủ sâu này mới thực sự là cái giúp cơ thể chữa lành và phục hồi. Vì vậy, dù cho bạn có ngủ 1 ngày 8 tiếng mà ngủ sâu chưa đến  40-50p thì cơ thể bạn vẫn sẽ mệt mỏi như thường. Nên tốt nhất là bạn chỉ nên uống cà phê vào buổi sáng và dành tối thiểu 10 tiếng đồng hồ để cơ thể đào thải lượng tồn đọng này trong người. 

Lý do thứ #3: 🙅Bạn toàn phải làm công việc mình ghét

Mình biết là vì mưu sinh và kiếm sống nên bạn không có nhiều quyền chọn lựa. Nhưng thực sự cuộc sống rất ngắn để bạn đánh đổi 5 ngày chán chường chỉ để có 2 ngày chưa chắc gì tự do thực sự. Nó  không đáng. Lúc ấy, cơ thể bạn rất dễ rơi vào trạng thái stress, căng thẳng kéo dài. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, bạn rất dễ mắc các bệnh về tim mạch và tâm lý. 

Thực ra, chúng ta luôn có những lựa chọn khác mà:. 

Một là các bạn có thể làm thêm để tích lũy một khoản dự phòng khoảng 3-6 tháng để tìm một công việc mới. 

Hai là bên cạnh công việc fulltime, bạn có thể làm parttime chẳng hạn là làm việc trên Upwork như mình hồi trước. Rồi sau khi đã đủ khoản tích lũy, bạn có thể cân nhắc chuyển qua làm Freelancers fulltime hoặc làm một công việc khác mình thích. 

Tóm lại, dù là hoàn cảnh như thế nào thì đừng lãng phí thời gian chính mình bởi vì cuộc sống thực sự rất ngắn. Sẽ luôn có sự lựa chọn khác tốt hơn, quan trọng là bạn có dám nắm bắt và theo đuổi nó hay không.

Lý do thứ #4: 🏋️Thiếu hoạt động thể chất

Sẽ có nhiều bạn cho rằng việc tập luyện khiến ta mất năng lượng, dẫn đến tính trạng mệt mỏi. Vì vậy, ta chỉ nên ngồi một chỗ làm việc sẽ tốt hơn. 

Tuy nhiên, việc hoạt động nhẹ như đi bộ thư giãn sẽ  khiến cơ thể tiết ra một chất kích thích qua đó đầu óc bạn sẽ tỉnh táo hơn rất nhiều. Nếu bạn xem một số kênh youtube, người ta sẽ khuyên bạn nên đi bộ trước khi làm việc. Lúc ấy, lượng năng lượng của bạn sẽ tăng cao, từ đó tăng hiệu suất làm việc lên rất nhiều. 

Ngoài ra để tránh việc cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi bạn có thể để 1,2 chai nước bên cạnh. Thực chất điều này không chỉ cung cấp lượng nước cho cơ thể mà còn giúp bạn đi vệ sinh, nhờ đó tạo hoạt động, thi thoảng làm gián đoạn công việc. Bạn sẽ bớt stress hơn. 

Cho nên bạn nào hay làm việc ở nhà nhiều thì nhớ chuẩn bị một vài bình nước bên cạnh nhé.

Cuối cùng, nếu bạn muốn hiểu chi tiết hơn, mình đã có làm 1 video trên Youtube nói cụ thể về vấn đề này. Bạn có thể xem thêm tại đây:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tóm tắc nội dung