Ai ghét bạn, vẫn sẽ ghét … Mặc kệ thiên hạ

Ai ghét bạn, vẫn sẽ ghét … Mặc kệ thiên hạ

Quan tâm đến cảm xúc và đặt mình vào vị trí của những người xung quanh luôn là điều chúng ta được dạy từ nhỏ. Tuy nhiên, khi ta không biết đặt giới hạn cho riêng mình thì điều ấy lại biến thành sự hy sinh và khó có thể nhận ra kịp thời. 

Mình thường nhận được rất nhiều những bình luận tiêu cực, xúc phạm từ khi làm youtube. Có lẽ vì vậy mà mình hiểu rõ và đồng cảm với những bạn nào đang phải sống trong sự thù ghét, chỉ trích của những người xung quanh. 

Mặc áo thì phải lo xem nó có hợp hay không, ăn nói như vậy liệu có được hay không. Rồi lối sống không biết có bị người khác dị nghị và cứ thế sống để làm hài lòng người khác.

Điều ấy thực sự rất mệt mỏi và cuộc sống ấy không còn là của các bạn nữa.

Thú thực với các bạn mình là một người khá nhạy cảm nên phải mất một thời gian khá lâu để thích nghi được với điều này. Nên hôm nay mình muốn chia sẻ cho mọi người 3 luồn suy nghĩ để có thể mặc kệ thiên hạ nhé!

Điều #1: Bạn không thể từ sai thành đúng trong mắt những người ghét bạn

Đối với những người chưa quen và không hiểu nhiều về các bạn thì họ sẽ có rất nhiều cách khác nhau để suy nghĩ và tưởng tượng về con người bạn. Thông qua cách bạn nói, cách bạn mặc..vv. họ sẽ tìm được cớ để nói xấu về bạn. Trong trường hợp ấy, điều vô nghĩa nhất chính là đi giải thích, và rồi ngồi chờ sự xin lỗi.

Chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra. Họ sẽ lại tiếp tục tìm ra lỗi sai khác để khẳng định họ là ngườii đúng thôi.

Mình cũng từng là nạn nhân của sự thù hằn không xác định. Có người nói nhìn mình nhìn quá trẻ  thì biết cái gì mà nói. Họ chế nhạo và bôi nhọ mình.

Và bạn biết đấy, mình đâu thể chạy đến, giải thích rồi hy vọng họ sẽ ủng hộ mình..

Cuộc sống vốn là vậy, không có trọng tài hay luật sư để mà đứng ra khẳng định bạn là người đúng. Cách duy nhất cũng như tốt nhất là bơ đi mà sống. 

Thời gian có hạn còn bạn chẳng thể bỏ công sức cho những người không xứng đáng với mình.

Điều #2: Có những người chỉ trích bạn chỉ để được người khác công nhận

Đây là một điều mất rất lâu để mình nhìn ra, hiểu và chấp nhận đó là sự thật. 

Rất nhiều người ngoài kia đang sống mà thiếu đi sự công nhận từ người xung quanh. Gia đình có thể không tin tưởng vào những điều họ đang làm. Rồi bạn bè xem thường họ. Cuối cùng để có được sự công nhận chính là có được sự ủng hộ của đám đông trong việc chỉ trích người khác. 

Điều đó giúp họ cảm nhận được mình là người có giá trị. Cho nên, những kẻ bắt nạt – họ vừa đáng ghét cũng vừa đáng thương.

Điều #3: Người khác ghét và suy nghĩ gì về bạn sẽ không nằm trong vòng tròn ảnh hưởng của bạn.

Nếu bạn nào đã đọc quyển sách bảy thói quen của các bạn trẻ thành đạt do giáo sư Stevey Covey thì các bạn sẽ biết tới khái niệm vòng tròn ảnh hưởng và vòng tròn ngoại tâm. 

Nó có nghĩa là những việc nào bạn ảnh hưởng và tác động được sẽ nằm trong vòng tròn ảnh hưởng. Còn những việc nào mà các bạn chỉ có thể quan tâm mà không thể làm bất cứ thứ gì để thay đổi thì nó chỉ có thể nằm trong vòng tròn quan tâm.

Lấy 1 ví dụ các bạn rất muốn giúp đỡ những đứa bé Châu Phi nhưng lại quá sức của mọi người. Cho nên, tạm thời việc giúp đỡ những đứa trẻ Châu Phi nằm trong vòng tròn quan tâm của bạn.Và bạn chỉ có thể cố gắng phấn đấu phát triển nhiều hơn. Sau đó, bạn có thể bay qua Châu Phi, thăm hỏi và hỗ trợ.

(Chúng ta luôn có hai vòng tròn trong cuộc sống)

(Chúng ta nên chỉ nên tập trung vào nhưng điều nằm trong vòng tròn ảnh hường thay vì đầu tư quá nhiều sức lực cho vòng tròn quan tâm)

Do đó, việc bị ghét sẽ nằm ở vòng tròn quan tâm. Thay vì mất thời gian với nó, hãy tập trung mở rộng vòng tròn ảnh hưởng, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Chỉ có vậy, bạn sẽ hạn chế được số người ghét mình.

Tất nhiên những điều mình nói dưới đây không phải để các bạn tha thứ cho những người đáng ghét. Không cần phải cao thượng như vậy, chúng ta chỉ muốn tìm lại bình yên và thanh thản cho cuộc đời mình thôi.

Cuối cùng, nếu bạn muốn hiểu chi tiết hơn, mình đã có làm 1 video trên Youtube nói cụ thể về vấn đề này. Bạn có thể xem thêm tại đây:

…………………………………………………………………………

Đăng ký khoá học Upwork 1000 – Cách kiếm $1000 đầu tiên trên Upwork sau 2 giờ tại đây: https://minhxinchao.com/khoa-hoc-upwork/

Bạn thích kinh doanh? Đừng mắc những sai lầm giống mình: https://minhxinchao.com/chu-nhat-dang-ky/

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tóm tắc nội dung