3 điều quý hơn cả tiền bạn cần có khi khởi nghiệp kinh doanh

3 điều quý hơn cả tiền bạn cần có khi khởi nghiệp kinh doanh

Ngay từ những ngày đầu đi kinh doanh mình đã may mắn có được những người bạn đồng hành vô cùng tốt. Họ đến với mình tất nhiên không phải vì tiền hay bất kỳ điều gì khác. Tất cả  đơn giản vì mình có được 3 điều này và đó là lý do quan trọng hơn cả tiền khi các bạn bắt đầu kinh doanh. Hãy chuẩn bị cho mình ba điều này,  bạn rất dễ dàng thu hút những người tốt đến làm việc với mình. 

Điều quan trọng #1: Mục tiêu cụ thể 

Khi bắt đầu kinh doanh hãy có một mục tiêu cụ thể cho riêng mình. Hãy suy nghĩ về những việc các bạn sẽ làm (không nhất thiết các bạn phải bắt buộc lên chi tiết chỉ cần xác định rõ  3 điều như sau)

  • Bạn sẽ đi hướng đi như thế nào nào
  • Đích đến sẽ như thế nào?
  • Bạn sẽ kiếm tiền trong  hành trình đó như thế nào ?
(những điều cần nhớ khi các bạn đi khởi nghiệp)

Khi mình đi làm YouTube, mình đã quyết định đến một lúc nào đó sẽ tự tạo ra những sản phẩm số của riêng mình và sẽ không nhận booking quá nhiều. Trong vòng một năm mình sẽ có 100.000 sub đầu tiên bằng cách sẽ có ít nhất  từ 1 đến 2 video mỗi tuần liên tục đều đặn Điều đó sẽ khiến cho bạn biết được bạn cần phải làm gì.

(Nếu không các bạn sẽ dành rất nhiều thời gian cho các  việc không có ý nghĩa)

Điều quan trọng #2: Tố chất của một nhà lãnh đạo 

Nếu các bạn muốn khởi nghiệp thành công các bạn cần có tố chất của một nhà lãnh đạo.

Ở đây sẽ có hai tố chất quan trọng nhất:

  1. 1. Sự kiên trì và bền bỉ 

Đi khởi nghiệp và kinh doanh các bạn cần phải có cho mình sự kiên trì và bền bỉ phi thường. Bởi lẽ đi kinh doanh rất gian nan, khó khăn và cần thời gian để vun đắp. Không có bất kỳ ai kinh doanh mà thành công ngay từ ban đầu cả. Có  người thì mất 6 tháng hoặc 1 năm để có được số tiền đầu tiên từ công việc kinh doanh của họ. Có người mất 2 đến 3 năm thật chí là 5, 10 năm. Đó là một chặng hành trình rất dài, muôn vàn khó khăn. Nhiều dự định bạn đặt ra sẽ thất bại. Hãy có cho mình sự kiên trì đền bị phi thường để ép bản thân mình tiếp tục cố gắng. Hãy đi đến cuối chặng hành trình vì phần thưởng chỉ dành cho kẻ xứng đáng.

Đối với những người đi tới nửa chừng rồi bỏ sẽ không được lợi ích gì cả 

  1. 2. Biết lắng nghe 

Khi đi khởi nghiệp các bạn sẽ biết nhiều hơn người khác và lúc ấy rất khó để kiểm soát cái tôi. Hãy học cách lắng nghe ý kiến đóng góp từ mọi người, từ những người đồng hành cùng với mình và khắc phục những sai sót .

Vì dù có giỏi và biết đến đâu cũng không thể nào đúng trong mọi trường hợp. Chúng ta đều có những sai sót và khuyết điểm của riêng mình. Trong tình huống này,  hãy biết lắng nghe để sửa để cải thiện tốt hơn.

(Hãy hạ cái tôi của mình xuống và lắng nghe ý kiến đóng góp từ những người xung quanh)

Điều quan trọng #3: Văn hóa khi đi khởi nghiệp kinh doanh

Các bạn cần có nền văn hóa làm việc tốt và tuyển được những người phù hợp với văn hóa của mình. Đây là một điều hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định tất cả.

Khi các bạn làm nhóm từ 2 đến 3 người trở lên thì văn hóa sẽ quyết định tất cả mọi thứ trong team. Nếu văn hóa tạo ra không tốt hoặc những người bạn tuyển và không phù hợp  thì cả team sẽ không thể đồng lòng, thống nhất để tiến xa.

Mình sẽ lấy một ví dụ của bản thân mình để các bạn dễ hình dung ví dụ văn hóa làm việc team mình. 

Team mình sẽ có những một số tiêu chí cơ bản như sau:

Thứ nhất không có giờ làm việc. Khi mình giao công việc cho những bạn đó thì chỉ cần xong bạn sẽ được nghỉ. Mình không quan tâm là các bạn làm bao lâu và  phải làm từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều hoặc tới giờ mới được về.

Thứ hai  không có thứ bảy và chủ nhật. Bởi vì bản thân mình là người làm việc luôn cả thứ 7 và chủ nhật nên mình cũng mong team mình sẽ như thế. 

Cái thứ ba là quyết liệt và yêu công việc. Mình không thích cái việc đi làm mà bị ép buộc. Chúng ta không thể ép ai đó yêu quý bất kỳ thứ gì đó được cả. Cho dù là cố gắng đến mấy thì một lúc nào đó, người ta cũng phải dứt khoát mà chấm dứt thôi.  

Đó  là tất cả  tiêu chí cơ bản trong team và bất kỳ khi nào mình tuyển người mới đều dựa vào những tiêu chí này.

Trên đây là 3 điều quý hơn cả tiền bạn cần có khi khởi nghiệp kinh doanh. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp mọi người trong bài viết sau nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì đừng ngại để lại lời nhắn dưới đây nhen!

2 Case Study Kiếm Việc Lương Cao Không Cần Kinh Nghiệm (tải xuống miễn phí): http://minhxinchao.com/tai-xuong/

2 khóa học hiện tại mình đang có:

1) Upwork 1000 – Cách kiếm $1000 đầu tiên trên Upwork sau 5 giờ (đã có hơn 7500 bạn tham gia): https://minhxinchao.com/khoa-hoc-upwork/

2) Khóa Kinh Doanh Online – Những kiến thức cốt lõi bạn sẽ không tìm thấy trong những khóa khác (Đã có gần 1000 bạn tham gia): https://minhxinchao.com/chu-nhat-dang…

Hiện tại, mình là một Freelance Copywriter.

Minh Xin Chào là nơi mình chia sẻ những điều hay ho mình đã và đang học được trong quá trình cố gắng đi đến mục tiêu kiếm 1 triệu đô đầu tiên năm 25 tuổi của mình.

Mục tiêu trước đó: “Kiếm $10.000/tháng” mình đã hoàn thành rồi. Cảm ơn các bạn vì đã đồng hành cùng mình đến tận thời điểm này.

Kết nối nhiều hơn với mình tại đây 👇

🍁 Instagram: https://www.instagram.com/_minhxinchao/

🍁 Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?…

🍁 TikTok: https://www.tiktok.com/@minhxinchao?l…

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tóm tắc nội dung